การแข่งขันเทนนิสรายการพัฒนาฝีมือภาคกลาง กระแสร์เทนนิสแคมป์ครั้งที่ 2 ห้วง 26-27 ก.พ.54 ซึ่งเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สรุปผลการแข่งขันของลูกชายและลูกสาวดังนี้ครับ
ผู้เล่น H ชื่อเล่น แฮกเกอร์ ชื่อจริง ด.ช.พีรายุ บุญวัง เยาวชน ชายเดี่ยว รุ่นอายุไม่เกิน 8 ปี
มีเยาวชนผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 6 คน ฝ่ายจัดแบ่งออกเป็น 2 สาย A กับ B
สาย A
ด.ช.พีรายุ บุญวัง ลพบุรี
ด.ช.Nicklas Nelsain (เดนมากร์)
ด.ช.ชยนนท์ รอดร้อย จ.นนทบุรี
สาย B
ด.ช.ณภัทร ทวีวุฒิ กทม.
ด.ช. จิรัฏฐ์ แย้มจันทร์ สมุทรปราการ
ด.ช. จำชื่อไม่ได้
วันเสาร์ แข่งสองครั้ง ครั้งแรก พบกับ ด.ช.ชยนนท์ รอดร้อย จ.นนทบุรี ผลแข่งขัน ชนะ 4-1,4-0
ครั้งที่สอง แข่งช่วงบ่าย พบกับ ด.ช.Nicklas Nelsain (เดนมากร์) ผลแข่งขัน ชนะ 4-2,5-4
วันอาทิตย์ 27 ก.พ.54
ช่วงเช้า 0830 พบกับที่สองสาย B ด.ช. จิรัฏฐ์ แย้มจันทร์ สมุทรปราการ ผลแข่งขัน ชนะ 4-1,4-0
ช่วงสายเวลา 1100 รอบชิงชนะเลิศ พบกับ ด.ช.Nicklas Nelsain (เดนมากร์) ผลแข่งขัน แพ้ 1-4,4-5 ชวดเหรียญทองอย่างน่าเสียดายครับ เป็นการแข่งขันที่ลูกดูเนื่อยๆ ไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าที่ควร โดยเฉพาะในเซตแรก ทำให้แพ้ไปขาดเลย ส่วนในเซตสองลูกเริ่มดีขึ้น ทำคะแนนได้จาก FH สวยๆ หลายลูก และมีลูกเหนียวในการโต้ Really บอลมากขึ้น และขึ้นนำ 3-1 เกมส์ โอกาสในการปิด set ถือว่ามาก แต่เกมส์เทนนิสอะไรก็เกิดขึ้นได้ ลูกเล่นผิดพลาดเองในหลายครั้งและในคะแนนสำคัญๆ ทำให้คู่แข่งไล่มาทันที่ 3-3 เกมส์ต่อมาลูกออกมารักษาเกมส์เสริฟ์ตัวเองได้ ขึ้นนำ 4-3 แต่คู่แข่งไม่ยอมแพ้ออกมารักษาเกมส์เสริฟของเขาได้เช่นกัน เสมอกันที่ 4-4 ตัดสินด้วยไทเบรก ลูกแพ้ไป 9-11 เลยได้รองแชมป์ไปตามระเบียบ เหรียญเงินครับ
อีกหนึ่งผู้เล่น J ชื่อเล่น จาว่า ชื่อจริง ด.ญ.พิชามญชุ์ บุญวัง หญิงเดี่ยว รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี
มีเยาวชนผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 5 คน แข่งขันกันแบบพบกันหมด Round robin
1 ดลรวี ตุ้มทอง
2 พิชามญชุ์ บุญวัง
3 ศุภาพิชญ์ เกือรัมย์
4 Hikaru YASUDA
5 พาดี พูลเกษม
วันเสาร์น้องจาว่าแข่งกับ ดลรวี ตุ้มทอง ผลการแข่งขัน แพ้ 4-1,1-4, Super tie break 9-11
ตอนสายประมาณ 1100 แข่งกับ Hikaru YASUDA นักเทนนิสตัวน้อยจากแจแปน ผลชนะ 4-0,40
ตอนเย็นประมาณ 1500 พบกับเต็งแชมป์มือหนึ่งของรายการ ศุภาพิชญ์ เกือรัมย์ ผลการแข่งขัน แพ้ 1-4,0-4 ได้มาหนึ่งเกมส์จากคู่แข่งขันก็ OK แล้วครับ เพราะลูกเป็นรองเขาในหลายเรื่อง เช่น เทคนิค ลูกเล่น ประสบการณ์ และความแข็งแรงของร่างกาย ก็คงต้องกลับมาพัฒนากันต่อ หากยังคิดจะเดินถนนสายเทนนิสนี้
วันอาทิตย์ 27 ก.พ.54
ประมาณ 0900 พบกับ พาดี พูลเกษม จากอยุธยา ดูจากมือและการเล่นที่ผ่านๆมาดูว่าน่าจะสูสีและคู่คี่ แต่ผิดคาด ลูกแพ้ยับ 1-4,0-4 จุดที่มองเห็นก็คือเรื่องของทักษะ และ tennis mind game จริงๆ ที่ดูว่าลูกยังปรับไม่ไปถึงจุดที่เรียกว่าจะเอาชนะการแข่งขัน แต่มองในแง่บวกก็คงอีกนิด พยายามอีกนิดก็น่าจะสำเร็จ สู้ๆ พ่อเป็นกำลังใจให้หนูเสมอนะลูก ได้ที่ 4 และได้รับเหรียญทองแดง และประกาศชมเชย ครั้งแรกในการแข่งขันของเขาจริงๆ ครับ มองไปข้างหน้าก็ขอให้เป็นอีกจุดหนึ่งที่ลูกจะมีกำลังใจและก้าวต่อไป...
วิธีการ : กลับมาฝึกพื้นฐานใหม่ให้แน่นๆ
เก็บตกขอบสนาม
ไม่อยากพูดถึงเรื่องงบประมาณในการพาลูกๆ แข่ง (แต่ขอพูดสัดนิดส์..ละกัน) ผมจำได้ว่ารองเท้า และไม้เทนนิส ของลูก มีอย่างละหนึ่งตั้งแต่เริ่มพาลูกตระเวนแข่งเทนนิสมาเกือบปี สภาพไม้ตอนนี้ก็ถือว่า OK ใช้ได้ เปลี่ยนเอ็นและกริพบ้างตามโอกาส แต่รองเท้ารู้สึกว่าทั้งซ้อมและแข่งขัน ตอนนี้พื้นรองเท้ามันก็สึก และมีรอยรั่วบ้างตรงปลายรองเท้านิดๆ รู้สึกอย่างไรไหม ก็อยากจะซื้อใหม่ให้ลูกนะสิ แต่ขัดด้วยงบประมาณก็เลยต้องคอยไปก่อน
ทางแก้ไขก็หยุดพาลูกไปแข่งสัก 2-3 รายการ ก็น่าจะเก็บเงินไว้เปลี่ยนรองเท้าให้เขาได้แล้ว 2 คน เอาคู่เบาๆ สักคนละ 1900 ก็ประมาณ 4 พันละกัน (แต่ตอนนี้ยังไม่ได้หยุดเลย)
ถามว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรบ้างกับเรื่องนี้ เคยถามตัวเอง คำตอบก็คือ ไม่รู้สิ อย่าเอามาคิดหรือมาเป็นประเด็น ถ้าจะมองก็สองอย่าง มองบวก ก็ไม่เห็นเป็นไร เทียบกับเด็กอีกหลายๆ คนในประเทศแล้ว เขาสองคนก็ถือว่าโชคดีแล้ว ที่มีไม้+รองเท้าเทนนิส ให้เล่น และมีพ่อเป็นผู้สนับสนุน แต่ถ้ามองอีกมุมเทียบกับเด็กที่แข่งๆ ด้วยกันแล้ว ก็นับว่าน่าสงสารอยู่เช่นกัน เพราะส่วนมากแล้ว (เท่าที่เห็นและประเมินด้วยสายตา จากรถที่ขับขี่ เสื้อผ้าหน้าผม) พ่อแม่ก็น่าจะมีเงินมีทองและความพร้อมในการสนับสนุนมากกว่า รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ เช่น การที่มีบ้านพักอาศัยใน กทม.ก็ทำให้ประหยัดค่าเดินทาง +น้ำมัน + ที่พัก ได้มากกว่าคน ตจว.เช่นผม เรียกได้ว่าเอาเงินส่วนนี้มาชื้อหารองเท้า + ไม้เทนนิสดีๆ หาโค้ชเก่งๆ ให้ลูกได้เลย
ขอบคุณในน้ำใจของแม่น้องแอนนา ศุภาพิชญ์ เกือรัมย์ และแม่น้องเนย อัคราภัค ธานี ที่กรุณาผมและลูกๆ ด้วยการเอารองเท้าเทนนิสและเสื้อผ้าที่ใช้ในการแข่งขัน มาแบ่งปันให้กับลูกสาว ถือว่าเป็นน้ำใจนอกสนามแข่งขันที่น่าชมเชยครับ แม้ในสนามแข่งขันเขาอาจจะเป็นคู่แข่งขันขัน แต่การแข่งขันจบก็เป็นเพื่อนกัน
ตอบแทนน้ำใจของคนให้ ผมเองก็คงตอบแทนน้ำใจของทั้งสองท่านที่กล่าวมาได้ไม่มาก แต่ก็คิดว่าในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 5-6 มี.ค.54 มีรายการแข่งขันของ PPSPORT JUNIOR สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ก็กะว่าจะหาของฝากจากลพบุรี ไปฝากทั้งสองคนเป็นการตอบแทนน้ำใจและมิตรไมตรีครับ
หากผู้ปกครองนักเทนนิส หรือผู้ฝึกสอนท่านใดต้องการแลกเปลี่ยน พูดคุย หรือสอบถามเกี่ยวกับ การเล่นเทนนิสของผมและลูกๆ สามารถแลกเปลี่ยน โดยการ Post คำถามหรือความคิดเห็นไว้ใน Post ด้วยความยินดียิ่งครับ

0 comments: